Giới thiệu Khoa Tiêu hóa, Bệnh máu
02:03:00 | 29-05-2020

KHOA NỘI TIÊU HÓA

1. Sơ lược lịch sử hình thành.

   Khoa Nội 3, Bệnh viện Quân y 110, thành lập tháng 11 năm 1956. Trải qua 64 năm xây dựng và trưởng thành, được Quân khu và Cục Hậu trao tặng nhiều Bằng khen và giấy khen về công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Sự phát triển của Khoa Nội 3 gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của Bệnh viện Quân y 110.

2. Đội ngũ lãnh đạo – chỉ huy khoa.

Chủ nhiệm khoa: Thiếu tá, BSCKI. Đỗ Ngọc Tuân.

Phó chủ nhiệm khoa: Đại úy, BSCKI. Nguyễn Văn Mạnh.

Hành chính trưởng: Trung tá. Hoàng Thị Phương Nga.

3. Cán bộ chuyên môn.

   Đội ngũ chuyên môn thực hiện nhiệm vụ tại Khoa Nội 3 đều là các Bác sỹ trẻ, yêu ngành yêu nghề, tâm huyết và có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

   Đội ngũ Điều dưỡng làm việc tại khoa có những người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác và có những điều dưỡng trẻ nhiệt huyết trong chuyên môn.

4. Chức năng, nhiệm vụ.

   Khám bệnh, thu dung điều trị nội trú, điều trị ngoại trú, tư vấn các bệnh tiêu hóa ( Thực quản, dạ dày, tiểu tràng, đại tràng, gan, mật, tụy…), bệnh lý nội tiết ( Bệnh đái tháo đường, tuyến giáp…), bệnh lý về máu. Thực hiện các kỹ thuật về nội soi tiêu hóa ( Thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng ) như lấy dị vật, cắt polyp, tiêm cầm máu, kẹp clip, thắt tĩnh mạch thực quản, nong co thắt tâm vị bằng bóng, đặt stent thực quản, nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ - đặt stent đường mật; nội soi ruột non bóng kép. Sinh thiết u gan, chọc hút nang gan, chọc hút tiêm thuốc điều trị ổ áp xe gan, điều trị u gan bằng tiêm cồn, đốt nhiệt cao tần, TOCE. Ngoài ra còn có chức năng góp phần đào tạo cán bộ chuyên môn thông qua công tác thực tế tại Khoa, nghiên cứu khoa học.

5. Một số đặc điểm của khoa.

   Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa sâu, giàu kinh nghiệm; có trình độ cao, học vấn sau đại học cùng đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp và lành nghề.

   Các thông tin khám chữa bệnh được quản lý, lưu giữ bằng hệ thống phần mềm quản lý Bệnh viện tiên tiến nhất hiện nay.

   Trong những năm qua, khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao mà chỉ ở một số trung tâm lớn triển khai. Như nội soi mật tụy ngược dòng chẩn đoán và điều trị, có rất nhiều bệnh nhân không phải phẫu thuật mà vẫn lấy được sỏi và không ảnh hưởng đến sức khỏe; bệnh nhân bị ung thư đầu tuy, ung thư đường mật không còn chỉ định phẫu thuật đã được đặt stent đường mật nâng cao chất lượng cuộc sống. Nội soi ruột non bóng kép là một kỹ thuật khó và phức tạp đã được Khoa triền khai từ cuối năm 2015, nhiều bệnh lý  ở ruột non được chẩn đoán và can thiệp như: chảy máu ở ruột non đã được kẹp clip cầm máu, do polyp đã được cắt…

   Bệnh lý u gan, đặc biệt là ung thư nhiều năm nay đã được tiến hành sinh thiết để chẩn đoán, sau đó tiến hành đốt khối u gan bằng nhiệt cao tần ( RFA ) mang lại hiệu quả cao và sức khỏe cho người bệnh. Nhiều bệnh nhân sau can thiệp RFA trở lại cuộc sống bình thường.

   Nhiều năm nay, Bệnh viện đã tiến hành cải cách các thủ tục hành chính để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

6. Khen thưởng.

   Với những thành tích vẻ vang trong quá trình hoạt động, Khoa đã được tặng thưởng: 11 lần đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Đơn vị liên tục đạt danh hiệu ‘‘Đơn vị vững mạnh toàn diện” và nhiều Bằng khen, Giấy khen của Quân khu, Cục Hậu cần, của Bộ.