Giới thiệu Khoa Chẩn đoán hình ảnh
09:32:00 | 15-05-2020

KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH,

CHỨC NĂNG VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

1. Lịch sử hình thành của Khoa.

   Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chức năng và phục hồi chức năng, tiền thân là khoa X-quang và khoa Lý liệu, có từ những ngày đầu thành lập bệnh viện năm 1955. Năm 1991, hai khoa sát nhập lại làm một và mang tên: Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chức năng và phục hồi chức năng cho đến ngày nay. Từ đó đến nay, cùng với sự phát triển của Bệnh viện Quân Y 110, khoa Chẩn đoán hình ảnh, chức năng và phục hồi chức năng không ngừng lớn mạnh, góp phần cùng bệnh viện hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

2. Đội ngũ lãnh đạo, Chỉ huy.

- Chủ nhiệm khoa: Đại tá, TTUT, BsCKII. Ngô Xuân Thao

- Y tá trưởng khoa: Thượng úy CN Nguyễn Minh Đức

3. Cán bộ chuyên môn.

- Biên chế của khoa: 33 đồng chí, trong đó:

+ BsCKII: 02 đồng chí

+ BsCKI: 04 đồng chí

+ Thạc sỹ: 01 đồng chí

+ Bs đa khoa: 6 đồng chí

+ Kỹ thuật viên: 20 đồng chí

- Các bác sỹ và kỹ thuật viên của khoa đều có trình độ chuyên khoa sâu, được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm trong công tác nên đã đảm nhiệm tốt chức trách nhiệm vụ được phân công.

4. Chức năng, nhiệm vụ.

- Thực hiện chẩn đoán hình ảnh, điều trị phục hồi chức năng cho tất cả các đối tượng đến khám và điều trị tại Bệnh viện, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán cấp cứu cho bệnh nhân 24/24. Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán chức năng như: Điện tim, điện não, lưu huyết não, đo độ loãng xương…

- Hướng dẫn và đào tạo cho các Bác sỹ, kỹ thuật viên về chẩn đoán hình ảnh, điều trị phục hồi chức năng và các kỹ thuật chẩn đoán chức năng cho các đơn vị trên tuyến và trên địa bàn.

- Nghiên cứu khoa học: Tổng kết, làm các đề tài khoa học,  tham gia báo cáo sinh hoạt khoa học tại bệnh viện nhằm nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn cho cán bộ nhân viên.

5. Một số đặc điểm của Khoa.

- Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa sâu, giàu kinh nghiệm; có trình độ cao, học vấn sau đại học cùng đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp và lành nghề.

- Các thông tin khám chữa bệnh được quản lý, lưu giữ bằng hệ thống phần mềm quản lý Bệnh viện tiên tiến nhất hiện nay.

- Được sự quan tâm của BGĐ Bệnh viện và thủ trưởng cấp trên, khoa đã được trang bị nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ 0.3 và 1.5 Tetla, máy chụp cắt lớp vi tính 16, 64, 128 dãy, máy chụp XQ kỹ thuật số, máy chụp răng toàn cảnh, máy chụp tuyến vú, máy siêu âm màu 4 chiều, máy điều trị  nhân tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần (RFA), máy đo độ loãng xương, ô xy cao áp… Với các máy móc hiện đại, cán bộ nhân viên trong khoa đã làm chủ các kỹ thuật, triển khai đáp ứng tốt với nhu cầu khám chữa bệnh tại bệnh viện, điển hình như: Chụp mạch vành và hệ thống các mạch máu giúp can thiệp kịp thời trong nhồi máu cơ tim cấp; chụp cắt lớp vi tính sọ não chẩn đoán chính xác đột quỵ nhồi máu não giúp điều trị tiêu sợi huyết kịp thời, mang hiệu quả thiết thực cho người bệnh; điều trị nhân tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần đạt hiệu quả cao, tính thẩm mỹ và hạn chế tối đa biến chứng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TRÊN CÁC MẶT CÔNG TÁC

Bệnh nhân được chụp máy CT-Scaner trên máy SOMATOMEMOTION 16 lớp cắt

Kỹ thuật chụp răng toàn cảnh CS 8100

Máy in phim tự động SONY và CARESTREAM
Bệnh nhân được chụp Cộng hưởng từ trên máy MAGNETOM C 035T của Đức

Đo độ Loãng xương trên máy OSTEOCOVE của Pháp Bệnh nhân được Siêu âm màu trên máy ALOKA SSD-400

6. Khen thưởng.

   Từ ngày thành lập khoa đến nay, cán bộ nhân viên trong khoa luôn đoàn kết, tích cực học tập nâng cao trình độ, làm chủ kỹ thuật các trang thiết bị máy móc, luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ. Trong 10 năm lại đây (từ 2010 đến 2020), khoa đã được cấp trên khen thưởng nhiều lần, cụ thể: Khoa 04 lần đơn vị quyết thắng, 02 lần đơn vị tiên tiến. Cá nhân: 01 Thầy thuốc ưu tú, 21 lượt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, nhiều cá nhân đạt Chiến sỹ tiên tiến.

     Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chức năng và phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 110 xin trân trọng cảm ơn niềm tin của Bộ đội và Nhân dân đã dành cho chúng tôi. Đó chính là sự cổ vũ và là động lực to lớn để tập thể khoa chúng tôi phấn đấu và không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe, phục vụ Quân đội và Nhân dân; mãi mãi xứng danh là Bộ đội Cụ Hồ; người thầy thuốc Quân y cách mạng!